Học nghề lựa chọn ưu tiên

Với 28 điểm tổ hợp C00, việc Bùi Văn Thành ở thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) không xét tuyển đại học, nộp hồ sơ để theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ khiến bạn không thấy bạn bè và hàng xóm tự nhiên. By with the number of that, Thành hoàn toàn có thể đỗ nhiều đại học ở Hà Nội. Tuy nhiên, từ trước khi có kết quả thi Tốt nghiệp THPT, Thành dành cho thời gian tìm hiểu về các trường đại học, cao đẳng và cơ hội làm việc sau khi ra trường của các ngành, nghề đào tạo. Bố mẹ làm nông nghiệp nên học phí yếu tố cũng chi phối đến trường lựa chọn của Thành. Sau khi tìm và được tư vấn của họ, Thành quyết định nộp hồ sơ tuyển sinh ngành Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Với điểm tổng hợp ở bậc THPT Ba môn Toán – Hóa – Sinh (tổ hợp B00) 23,6, Thành nhận được báo trúng tuyển. “Thời gian học Điều dưỡng hệ thống cao đẳng chỉ ba năm, học phí theo quy định; Nhà trường còn hợp tác với nhiều công ty đào tạo tiếng miễn phí để sinh viên có cơ hội học tập và làm việc tại các nước như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc sau tốt nghiệp, nên quyết định theo học ngành Điều dưỡng ”, Bùi Văn Thành chia sẻ.

Tương tự như Thành, bạn Lê Văn Quang ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã quyết định nộp hồ sơ xét tuyển vào chuyên ngành Cơ điện tử của Trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội dù đạt 26,1 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Lý giải về các lựa chọn của mình, Quang cho biết: “Nhà em có ba anh em đều đang đi học; bố mẹ làm lại nông nghiệp, em chọn học cao đẳng nghề có học phí thấp hơn, làm lại nhanh nghiệp vụ để đi làm. Học đại học thì thời gian dài, học phí nên bố mẹ sẽ phải vất vả hỗ trợ để lo chi phí học tập. Em tìm hiểu và suy nghĩ rất kỹ, thấy nhiều người không học được nhưng nếu cố gắng thì vẫn có thể thành công. Bây giờ học cao đẳng dễ tìm kiếm, em chọn cơ điện tử cũng cần nhiều lao động nên em hoàn toàn yên tâm với sự lựa chọn của mình.

Thực tế, Bùi Văn Thành và Lê Văn Quang chỉ là hai trong số rất nhiều bạn trẻ có điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng đã chọn chủ động học các trường nghề (cao đẳng, trung cấp). Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khoảng 320.000 thí sinh không tham gia đăng ký tuyển sinh đại học năm nay. Nhiều nhân nguyên được đưa ra chuyên gia, trong đó có việc làm thí nghiệm chuyển hướng sang các lựa chọn học nghề. Số liệu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (đơn vị quản lý các trường cao đẳng, trung cấp) cũng được thấy, đến hết tháng 8/2022, các trường tuyển sinh gần 163.000 sinh viên. Trong số này, nhiều em có kết quả thi tốt nghiệp THPT khá cao.

Trao đổi về vấn đề nói trên, nhiều chuyên gia cho rằng một bộ phận sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng lại đăng ký vào học các trường cao đẳng, trung cấp nghề đang dần trở thành một xu thế. Nguyên nhân là cơ chế tạo ra các trường cao đẳng, trung cấp nghề phù hợp với định hướng nghề nghiệp của các em; nhiều nghề, sau khi ra trường, người học có thể làm việc luôn với mức lương cao. Bên cạnh đó, công cụ truyền thông tin tuyển sinh của hệ thống các trường cao đẳng, trung cấp nghề những năm gần đây có nhiều thay đổi mới, theo hướng cụ thể, thiết bị thực hiện. Đặc biệt, nhiều cơ sở đào tạo được đưa ra các cơ sở như cam kết làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp (nếu không có việc làm, cơ sở sẽ trả lại học phí cho người học); cam kết hỗ trợ người học xuất khẩu lao động theo yêu cầu, do nhà thiết lập trường; cam kết về quá trình học tại trường sẽ được kiểm tra giám sát doanh nghiệp, thẩm định và ký hợp đồng tuyển dụng… Từ đó tạo nên sức hút và cố gắng tin tưởng ở người học.

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, Nguyên Vụ trưởng Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí nghiệm sinh chủ động chọn học là xu hướng tốt. By select the high-end or middle level of nghề is you have to think you can than. In the big learning is a the selection, but not any fields are also well as cung cấp kiến ​​thức, kỹ năng đạt chất lượng tốt. Trong khi đó, chất lượng đào tạo của các trường cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã được nâng cấp; nhiều trường đã được kiểm định trong nước và quốc tế, được doanh nghiệp đánh giá cao. Do đó, một tỷ lệ lớn sinh ra các trường cao đẳng, trung cấp sau khi tốt nghiệp đã làm việc ngay theo đúng ngành nghề đào tạo.

Other face, chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, cơ hội làm việc đối với sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp ngày càng trở nên phong phú. Thu nhập của sinh viên sau tốt nghiệp từ trường nghề “không thấp”, đặc biệt là những em có tay nghề trong những ngành “khát” nhân lực như Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Cơ điện tử …

Tiếp cận từ góc độ tâm lý xã hội, ngày càng nhiều em đăng ký học nghề dù điểm thi có thể đỗ vào các trường đại học cũng cho thấy sự thay đổi tích cực trong suy nghĩ của một bộ phận thí nghiệm và phụ huynh . Tâm “sính” đại học, coi đại học là “con đường duy nhất” để vào đời không quá nặng. Thực tế chỉ ra, nếu được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp, thì sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng sẽ sở hữu công việc và khả năng thành công không hề nhỏ.

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều bạn trẻ được ưu tiên lựa chọn học nghề thay vì học đại học. To be true to the “the trust option” of thí sinh và phụ huynh, thiết kế các trường trung cấp, cao đẳng nghề cần tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng đào theo hướng bám sát của thị trường lao động trong and ngoai nuoc; thực hiện tốt phương châm “gắn kết nhà trường với doanh nghiệp”, nâng cao tính năng thực hiện trong quá trình đào tạo; tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động để gia tăng cơ hội làm việc cho người học sau khi tốt nghiệp… Từ đó hướng đến mô hình đào trong thời gian ngắn (không quá ba năm) but chất lượng và đảm bảo phù hợp với nhu cầu của trường lao động. /.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *