Goshail giữa ông Donald Trump và Taliban thủ lĩnh

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News đầu tuần, ông Trump tuyên bố đưa cho người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar một bức ảnh vệ tinh về ngôi nhà của ông ta như một lời cảnh báo.

“Tôi đã gửi cho ông một bức ảnh về ngôi nhà của ông. Ông ta thắc mắc tại sao tôi gửi lại bức ảnh và tôi nói: ‘Ông ấy phải tự tìm hiểu'” – Tổng thống Mỹ đề cập đến Abdul Ghani Baradar, hiện là “phó thủ tướng” của Taliban sau khi phong trào này lên chính quyền ở Afghanistan.

Goshable giữa ông Donald Trump và Taliban thủ lĩnh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: NDTV

Ông Trump cho biết mình cảnh báo Abdul Ghani Baradar nếu ông ta làm bất cứ điều gì gây ra bất lợi, ông ta sẽ bị Mỹ trừng phạt. Sau đó, người đồng sáng lập Taliban trả lời: “Tôi hiểu, thưa ông” – lời nói của ông Trump.

Hồi tháng 3-2020, ông Trump thừa nhận mình có mối quan hệ tốt đẹp với thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar và hai bên có cuộc nói chuyện 35 phút.

Goshable giữa ông Donald Trump và Taliban thủ lĩnh - Ảnh 2.

Trưởng phái đoàn nói chuyện với Taliban Abdul Ghani Baradar (phải) ký kết thỏa thuận với Đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad tại thủ đô Doha – Qatar ngày 29-2-2020. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn này đầu tuần, ông Trump cũng lưu ý muốn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và làm giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây xuống mức thấp nhất. Ông nhấn mạnh sẽ không để “những thiết bị quân sự tốt nhất thế giới” trị giá 85 tỉ USD được “bỏ lại phía sau”.

Sau đợt rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan hồi năm, lực lượng Taliban nhanh chóng kiểm soát toàn bộ nước trong một công ty tấn công. Lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul trong tiền cảnh Mỹ và đồng minh ở đó đã được phân tán sau khi quân đội Afghanistan thất thủ.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *