Phát triển Quốc Oai mount với khu công nghệ cao Hòa Lạc

Rà quy hoạch phát triển thương mại đến năm 2030

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, mặc dù triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2021 trên địa bàn trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch vụ Covid- 19, tư vấn giá cả, nguyên liệu cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp tăng trưởng cao … song, 8 tháng đầu năm 2022 công việc trên địa bàn huyện đã dần dần hồi phục, nông nghiệp có bước phát triển khá lớn, đời sống vật thể chất lượng và tinh thần của người dân trong thôn được cải thiện.

Các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế tế năm 2021 cơ bản hoàn thành. Ngành duy trì tăng trưởng khá, nhiều vùng sản xuất chuyên nghiệp tập trung có hiệu quả kinh tế cao, một số liên kết chuỗi đã được trả lại hiệu quả của thiết bị. OCOP sản phẩm đã được định vị lại và có chỗ đứng trên trường, nhiều liên kết, sản phẩm tiêu thụ ký kết lại với người dùng. Các hợp tác xã nông nghiệp và trang trại, làng nghề có hoạt động chuyển đổi tích cực, và đang phát huy vai trò phát triển kinh tế xã hội, góp phần phát triển kinh tế tại các địa phương.

To & agrave; n cảnh buổi l & agrave; m việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Mục tiêu trong thời gian tới, huyện phấn đấu trồng lúa bảo đảm áp dụng cơ giới hóa 100% trong hệ thống làm đất, 80% thu hoạch bằng máy hoàn thiện, 10% diện tích áp dụng khay và máy cấy. Hỗ trợ chuyển các tổ chức DN, HTX, các hộ gia đình về kỹ thuật canh tác theo công nghệ cao vùng sản xuất rau tập trung; 6 đến 7 khu sản xuất cây ăn quả chuyên canh có diện tích từ 30ha trở lên.

UBND huyện cũng rà soát quy hoạch phát triển thương mại đến năm 2030 và có văn bản gửi Sở Công Thương để TP bổ sung quy hoạch đối với mạng lưới hạ tầng thương mại, mạng lưới buôn bán lẻ đối với 10 chợ, trong đó có 1 chợ đầu mối nông sản rộng 20ha, 9 chợ dân sinh, 5 trung tâm thương mại, 1 trung tâm mua sắm và 24 siêu thị tại 21 xã, thị trấn và trong các khu du lịch, đô thị …

Khai thác lợi thế du lịch, đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trên cơ sở đó, huyện Quốc Oai đề nghị TP xem xét hỗ trợ nguồn vốn cho những dự án xây dựng nông thôn mới chuẩn (NTM) nâng cao trong giai đoạn 2021-2025, tập trung đặc biệt vào một số công lĩnh vực nhóm thuộc tính: Tuyến đê Tích trên địa bàn huyện Quốc Oai; các dự án cứng hóa kênh mương hệ thống kết hợp với các kênh thông tin; trung tâm văn hóa – thể thao các xã.

UBND TP sớm ban hành quy định về chuyển đổi cơ cấu nuôi trồng; quy định về việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp phục vụ sản xuất như chuồng trại nuôi dưỡng, nhà kho, nhà phụ trợ…. Ban điều hành các doanh nghiệp, HTX thuê lại đất của Nhân dân để tạo vùng sản xuất lớn, chuyên canh hoặc tổ chức liên kết với Nhân dân để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng theo mô hình đóng kín.

Đồng thời, sớm điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện, hỗ trợ địa chỉ kinh phí và thiết lập bản đồ để quản lý rừng. Hỗ trợ xây dựng mới và cải tạo một số công trình thủy lợi và cải tạo một số tuyến đường trên địa bàn huyện. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các bước của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển đổi đất lúa theo Nghị định số 35 để sớm triển khai giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng 3 cụm công nghiệp đã được phê duyệt, đáp ứng nhu cầu về mặt bằng sản xuất của nhân dân.

Phê duyệt đặc chế và bố trí kinh phí thực hiện công việc GPMB dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc đối với phần diện tích 8,72ha trên địa bàn huyện Quốc Oai; support kinh phí xây dựng chợ đầu tiên trên địa bàn huyện …

Phát biểu hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quốc Oai đạt được trong thời gian qua. Special là kết quả xây dựng NTM. This is an in the target of the new village of TP. Các NTMT tiêu chí trên địa bàn huyện bảo đảm chất lượng.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo, trong thời gian tới, huyện cần đẩy mạnh khai thác các lợi thế phát triển du lịch, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao. Cùng với đó, cần thúc tầng sản xuất công nghiệp, trong đó tập trung phát triển các cụm công nghiệp, đôn đốc nhà tư vấn nhanh chóng tiến độ thực hiện mở rộng cụm công nghiệp, quy hoạch chi tiết các cụm công nghiệp chưa được xây dựng dưới tầng đầu tư, xây dựng cụm công nghiệp theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, khu đô thị Hòa Lạc với tính chất là đô thị vệ tinh Hà Nội, được xác định sẽ là nhân sự phát triển của cửa ngõ phía Tây. Theo kế hoạch, trong quý 4 năm 2022 sẽ tập trung bàn giao khu công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội. Khi chính thức bàn giao về TP, Hà Nội sẽ tập trung tư vấn phát triển, giải phóng mặt bằng hơn 200ha để bắt tay hoàn thiện hạ tầng, kêu gọi đầu tư.

Khi đó, khu đô thị này sẽ được kết nối với đô thị trung tâm thông qua tuyến đường sắt số 5 đi qua huyện Quốc Oai. Bài toán tới đây Sở Quy hoạch Kiến trúc, cũng như các ngành liên quan cần tính toán tới công việc phát triển đô thị 2 bên đại lộ Thăng Long hay không, hay coi đó là vùng xanh, khoảng cách giữa đô thị trung tâm và đô thị Hòa Lạc.

Do đó, với vị trí kết nối giữa đô thị Hòa Lạc và đô thị trung tâm, Quốc Oai cần tập trung phát triển theo hướng huyện có tính chất đô thị cao, có kết nối giữa đô thị trung tâm và đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Chú ý tận dụng lợi thế, xây dựng phát triển các đường chính kết nối với đô thị vệ tinh Hòa Lạc gắn với phát triển không gian kinh tế, tạo động lực cho trưởng. Cùng với đó, tập trung đào tạo nguồn nhân lực và phát triển các máy chủ dịch vụ khu công nghệ cao.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *