Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nghiêm túc giảm bớt những thắc mắc cho người dân thời gian và chi phí, bớt đi

Ngày 16/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Chính phủ Quốc gia về chuyển đổi số, làm việc với Lãnh đạo Ban nhân dân thành phố Hà Nội về tình hình triển khai thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ công việc ứng dụng nghệ thuật thông tin vào người quản lý, điều hành của Nhà nước sẽ thay đổi toàn bộ quy trình, thủ tục và nhất là thói quen, tư duy người dùng đứng đầu, “câu hỏi phải gương mẫu từ trên xuống, từ trong ra”.

Công dân trên địa bàn Thủ đô có thể sử dụng 21/25 hoạt động của công ty dịch vụ trên các dịch vụ của công ty quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố và các công ty dịch vụ , ngành.

Phó thủ tướng cho việc triển khai Đề án 06 phải thực hiện, hỏi sự quyết tâm, trước hết là vượt qua “tư duy cục bộ” của các bộ, ngành và những thắc mắc về pháp luật, đồng thời cần quán rượu database “use general”.

Hà Nội có những điều kiện thuận lợi, được chọn làm điểm, làm mẫu trên cả nước trong thực thi Đề án 06. Do đó, thành phố cần nỗ lực, quyết tâm thực hiện từng bước chắc chắn. Các cơ sở, ngành học “phải bước qua mọi cục bộ” để phối hợp chặt chẽ, lập các công ty liên kết nhóm nhằm xử lý các vấn đề phát sinh.

Gợi mở cách làm mới để người dân không bắt buộc phải đến cơ quan trong thực hiện cấp định danh điện tử, Phó thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành phải tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Fataldender gỡ bỏ những thắc mắc, khó khăn trong việc thực hiện để người dân “giảm thời gian và chi phí, bớt đi” khi thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ. Đồng thời, bộ quản lý, chức năng viên có thời gian, điều kiện tiếp xúc gần với nhiều người hơn.

Ph & oacute;  Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai Đề & aacute; n 06 tại UBND phường H & agrave; ng B & agrave; i.  Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai Đề án 06 tại UBND phường Hàng Bài. Ảnh: TTXVN

Báo cáo tình hình, tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn, cho biết UBND thành phố ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, trong đó xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn, mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể; 5 group service, solution, include the list of 25 services services to the pre-the Validance, chia sẻ dân cư dữ liệu.

Thành lập Ban Chỉ đạo 06 thành phố để trực tiếp chỉ đạo phát triển trên toàn thành phố; phân tích, phân cấp và thời gian xác định, lộ trình, trách nhiệm có thể đối với từng cơ quan, đơn vị.

Đến nay, 100% UBND cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo 06 và Tổ công tác 06. Toàn thành phố có 5.859 ban chỉ đạo, Tổ công tác thực hiện Đề tài Án 06

Hiện Hà Nội đang triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục điều hành chính theo hướng dẫn và bảo đảm theo quy định tại Điều 25 Nghị định 61/2018 / NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ (đã được chỉnh sửa change, plug-in) và đã thực hiện kết nối với Port Services của công ty quốc gia và các hệ thống chuyên ngành theo đúng quy chuẩn kỹ thuật hiện nay.

Hà Nội đã tái hiện công trình điện tử tái cấu trúc, hoàn thành công việc 3 dịch vụ (gồm: Đăng ký khai sinh; đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử) và thực hiện khai thác dữ liệu từ Quốc gia sở hữu dữ liệu gia dân chủ công việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân trên địa bàn thành phố.

Đối với số lượng công ty phát triển, thành phố đã tiếp nhận và giải quyết hơn 3,4 triệu hồ sơ đề nghị cấp danh sách điện tử; Đối với dân công nghệ (CCCD) mount chíp, thu được hơn 6 triệu dữ liệu. Tính đến ngày 24/8/2022, toàn thành phố được cập nhật 191.566 CCCD thẻ. Trong đó, CCCD thẻ đã trả 135.451 cho công dân.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội kiến ​​nghị một số nội dung liên quan đến việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Cư trú. Đề nghị phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện sửa đổi, bổ sung các quy định đối với các thủ tục hành chính có thành phần hồ sơ phải nộp hoặc xuất trình là Hộ khẩu và Giấy tạm trú để bảo vệ đồng bộ, hệ thống nhất trong việc thực hiện quy định của Luật cư trú (thời điểm 31/12/2022, hộ khẩu và tạm trú cửa sổ hết giá trị sử dụng).

Kiến nghị Văn phòng chính phủ, các bộ, ngành cần sớm ban hành và hướng dẫn các đơn vị trong triển khai công việc chuẩn hóa danh mục tài liệu và mã số của tờ giấy số hóa để chia sẻ giữa các dịch vụ Cổng quốc gia, Hệ thống thông tin hệ thống giải quyết thủ tục hành chính và các hệ thống thông tin khác. Kiến nghị Bộ Nội vụ sớm ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn về việc thực hiện lưu trữ tài liệu điện tử của các nhà nước…

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *