SỰ TÍCH ĐẦM MỰC – TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM » u VÀ nhỏ phỏng THẢO DUYÊN

“Sự Tích Đầm Mực” là một trong những Truyện Cổ Tích Việt Nam rất hay và ý nghĩa. Đầm Mực, hay còn gọi là Hồ Linh Đàm, nằm ở Huyện Thanh Trì, thành phố Hà Thành. Hãy cùng đọc Truyện cổ tích Sự Tích Đầm Mực để tìm hiểu về lịch sử hào hùng hình thành cùng những bài học tập ý nghĩa dành riêng cho nhỏ phỏng nhé.

Sự Tích Đầm Mực

Ngày ấy, vào đời nhà Trần có một cụ đồ nho ở xã Quang Liệt tên là Chu An. học tập vấn của cụ sâu và rộng. Cũng vì giờ tăm của cụ truyền khắp mọi nơi nên học tập trò xa gần đến học tập rất phần lớn.

Về sau nhà vua nghe giờ, vời cụ về Kinh giao cho trông nom ngôi trường Quốc Tử và dạy dỗ thái tử học tập. Cụ để nhà lại cho vợ con cái rồi đi nhậm chức. Nhưng được hơn một năm đã thấy cụ ngăn gậy trở về. Cụ bảo mọi người rằng:

– Ta không thể chịu đựng được với bảy tên quyền thần dối vua hại nước!

từ khi người ta thấy cụ trở lại nghề dạy dỗ học tập. Lần này những người đến xin “nhập môn” đông vô kể. Cả một chiếc gò cao ở làng Văn phải dựng thêm tía bốn mái nhà nữa non đầy đủ chỗ để chứa học tập trò trò. Nhà trong làng chật ních những anh đồ nho, đầy đủ mặt người kinh, người trại. đấy là chưa kể những người cơm đùm cơm gói đi về học tập hành.

Trong số học tập trò của cụ có hai liên minh con cái vua Thuỷ. Nghe giờ cụ đồ, vua Thủy cũng cho con cái lên học tập. Ngày ngày hai liên minh đến bờ sông buông bỏ lốt thuồng luồng ở nước rồi lên đất, nói năng việc làm không khác gì người trần.

Một hôm cụ đồ đang chấm bài thì anh trưởng tràng đến kể cho thấy rằng sáng thời điểm ngày hôm nay, khi chưa rõ mặt người, anh có việc đi chợ huyện, đến cầu Bưu, vô tình thấy từ dưới sông có hai người đi trên mặt nước tiến vào bờ.

– Đúng là hai liên minh nhà Gàn thầy ạ! con cái thứ nhất sợ nhưng cũng cố đi theo. Quả nhiên họ vào đây. Thầy bảo giờ đây nên làm thế nào?

Cụ đồ gật gù đáp:
– con cái cứ để yên khoác họ, con cái ạ! Nếu là quỷ thần mà người ta chuộng đạo thánh hiền thì lại càng hay chứ sao!

Năm ấy vùng Thanh Đàm trời làm đại hạn. xuyên suốt từ thời điểm cuối năm ngoái Tính đến mon Hai năm sau không tồn tại lấy một giọt mưa. Đồng ruộng nứt nẻ. Mấy đám lúa, đám ngô cứ héo dần. Thấy mọi người nhao nhác, cụ đồ nóng ruột không kém.

Một chiều kia sau buổi học tập, cụ đồ lưu hai liên minh chàng Gàn ở lại rồi bảo:
– Thầy mong mong muốn những con cái thương đến dân một chút.

Hai liên minh làm bộ ngơ ngác không nói gì. Thấy họ còn giấu bản thân, ông cụ nói:
– những con cái bất vớ phải giấu. Thầy đã biết cả. giờ đây đây chỉ có những con cái là cứu được dân chúng. những con cái hãy làm mưa cho họ nhờ.

Hai liên minh đưa đôi mắt nhìn nhau, hồi lâu bảo cụ:
– Dạ, nhưng hiềm vì sông hồ đều phải có lệnh “phong bế” cả thì lấy đâu ra nước giờ đây.

Ông cụ khẩn khoản:
– những con cái cố thử nghĩ coi rất có thể lấy nước ở đâu được không. Không cứu được phần lớn thì ta hãy tạm cứu ít vậy!

Hai liên minh ngần ngừ hồi lâu rồi chỉ vào nghiên mực đặt trên án thư, bảo cụ đồ:

– Dạ, oai trời thì rất nghiêm nhưng lời của thầy thì rất trọng. Chúng con cái xin vâng lời thầy. Chúng con cái sẽ dùng nước ở nghiên mực này tạm thấm nhuần trong một vùng vậy.

Cụ đồ mừng rỡ chạy lại án thư bê cái nghiên mực lớn còn đầy mực và cả quản cây viết lông của tớ thường xuyên dùng, đưa cho họ. Hai liên minh đỡ lấy rồi cả tía người cùng tiến ra bờ sông. Đến nơi họ xắn ống tay áo rồi sau đấy em bưng nghiên mực, anh cầm quản cây viết nhúng mực vẩy lên trời phần lớn lần. Đoạn họ vứt cả nghiên lẫn cây viết xuống nước, cúi vái cụ đồ rồi biến mất.

Đêm hôm ấy quả nhiên mây mù tối tăm rồi mưa một trận như buông bỏ. Cụ đồ vừa mừng vừa sợ, xuyên suốt đêm chạy ra chạy vào không ngủ. Sáng dậy, điều mà ai nấy đều lấy làm kỳ lạ là nước chỉ lênh láng xuyên suốt mấy cánh đồng trong vùng Thanh Đàm mà thôi.

không chỉ có vậy sắc nước ở đâu chỗ nấy đều đen như mực. Trận mưa đêm hôm đấy quả cứu vớt được biết từng nào là ruộng lúa, ruộng ngô và những hoa màu khác. Dân trong vùng Thanh Đàm lại vui vẻ như xưa.

Nhưng khi đấy ở thiên đình, những cục cưng đều lấy làm kỳ lạ về một trận mưa bất thần. Ngọc hoàng nổi giận sai một cục cưng đi bắt cho được thủ phạm trị tội. Và cả hai liên minh đều không thoát được khỏi lưới trời nghiêm ngặt: cả hai đều rơi đầu dưới lưỡi búa của thần Sét.

Xác của họ hiện nguyên hình là hai con cái thuồng luồng, tuy rằng rằng nhiên đầu một nơi bản thân một nẻo, dạt vào gậm cầu Bưu. Cụ đồ nghe tin rất thương xót. Cụ khóc và cụ bắt toàn bộ học tập trò đưa đám chôn hai con cái thuồng luồng. Khăn áo hôm ấy trắng phau cả một bờ sông. Xác hai con cái vật được chôn cất một biện pháp tử tế ở bên cầu và cũng đắp thành nấm như mộ của người.

Cái nghiên mực của cụ đồ Chu An sau đấy trôi về làng Quỳnh Đô làm đen toàn nước đầm ấy. thời nay người ta vẫn quen nằm trong gọi là đầm Mực. Còn quản cây viết thì lại trôi về làng Tả vì vậy những cụ ông cụ bà thường xuyên truyền rằng nhờ thế làng Tô, tức làng Tả Thanh Oai giờ đây, có lắm người học tập hành đỗ đạt. Còn chỗ ngôi mộ hai liên minh thuồng luồng sau đấy người ta lập miếu thờ thời nay vẫn còn đấy mang tên là miếu Gàn.

“Theo Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam – Nhà xuất bạn dạng Văn học tập”

Bài học tập ý nghĩa rút ra qua Truyện cổ tích “Sự Tích Đầm Mực”

Truyện cổ tích “Sự tích Đầm Mực” không những hỗ trợ những nhỏ phỏng biết đến Đầm Mực (còn gọi là Hồ Linh Đàm, một địa danh nằm trong huyện Thanh Trì, Hà Thành), biết về lịch sử hào hùng hình thành Đầm Mực, mà còn tạo cho những nhỏ phỏng hiểu được tấm lòng và sự tốt bụng của người.

thắc mắc đưa ra là:

Nếu như khi biết được hai liên minh chàng Gàn không phải người mà cụ đồ từ chối không cho họ theo học tập nữa thì liệu hai liên minh chàng Gàn có hỗ trợ dân làng làm mưa hay là không?

Hai liên minh thuồng luồng đã nói: “Oai trời thì rất nghiêm nhưng lời thầy thì rất trọng. Chúng con cái xin vâng lời thầy.”

Hai liên minh thuồng luồng quy định làm mưa để cứu dân chúng một phần vì lòng tốt, còn một phần vì nể trọng thầy giáo. vì vậy công ơn của thầy Chu An là rất to lớn.

Ông phụ vương vãi ta có câu ca dao:

con cái ơi ghi lưu giữ lời này
Công phụ vương vãi, nghĩa u, công thầy chớ quên

Thầy cô đã dạy dỗ ta những điều hay lẽ phải, là người soi lối mở đường, cho ta vững vàng bước dặm ngôi trường sau này.

Qua truyện cổ tích “Sự Tích Đầm Mực”, ông phụ vương vãi ta còn gửi gắm đến chúng ta một thông điệp rằng: Chúng ta phải mãi mãi mãi mãi kính trọng và biết ơn thầy cô giáo.

Hãy mua tức thì khi này “Truyện cổ tich Sự Tích Đầm Mực” để đọc truyện cùng nhỏ phỏng yêu mỗi ngày, hỗ trợ con cái trẻ phát triển tích điện ngôn từ, diễn tả cảm xúc, tích điện liên tưởng, sáng tạo, nâng cao vốn từ và kỹ năng của con cái trẻ, cùng lúc thắt chặt thương yêu thương giữa phụ vương vãi u và nhỏ phỏng nhé.

nhỏ phỏng yêu nào thì cũng mãi mãi hiếu kỳ về những sự vật, sự việc xung quanh bản thân với hàng vạn thắc mắc vì sao.

Những mẩu truyện cổ tích sẽ đem đếm cho những nhỏ phỏng sự lý giải về những sự vật, sự việc xung quanh dưới một tầm nhìn khác, cùng lúc đêm đến cho những nhỏ phỏng những bài học tập ý nghĩa.

Hãy cùng nhỏ phỏng tìm hiểu sự tích về những địa danh khác nữa nhé:

Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Hồ Hoàn Kiếm

Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Núi Bà Đen

Truyện cổ tích Việt Nam “Sự tích Hồ tía Bể

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published.