Thanh toán điện tử ở Việt Nam tiếp cận đến 69 triệu người trong 5 năm

Theo Robocash Group, thị trường Fintech Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển cùng với tốc độ tăng trưởng cao, được hỗ trợ bởi một số dự án thương mại hấp dẫn và các quy định của phủ chính. Thanh toán điện tử là mảng FinTech phổ biến nhất tại Việt Nam, là lĩnh vực tập trung của 31% công ty FinTech trong nước.

Covid-19 Đại dịch đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt Nam. Giao dịch không tiếp xúc trở thành lựa chọn ưu tiên để mua hàng hóa và dịch vụ. Theo báo cáo của nền tảng ngân hàng hàng mây SaaS Mambu, khoảng 85% người dùng ngân hàng Việt Nam có xu hướng sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và kỹ thuật số nhiều hơn.

Thanh toán điện tử ở Việt Nam tiếp cận 69 triệu người trong 5 năm - Ảnh 1.

Trong 5 năm tới, thanh toán quẹt thẻ qua di động (Mobile POS Payment) dự kiến ​​sẽ tăng 17% (33,8 triệu người), chuyển tiền kỹ thuật số 25% (13,3 triệu người), thương mại điện tử tăng 56% (21,9 triệu người) và toàn bộ ngành công nghiệp thanh toán kỹ thuật số tăng 29% (69,1 triệu người).

Thanh toán kỹ thuật số vẫn là lựa chọn thu hút các quỹ đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân. Hơn 90% tất cả các đầu tư mạo hiểm hỗ trợ các công ty khởi động FinTech vào năm 2021 được định hướng đặc biệt vào lĩnh vực này. Thị trường thanh toán điện tử ngày càng trở nên cạnh tranh, với hơn 40 nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phi ngân hàng.

Dự báo, tương lai của lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam phụ thuộc một phần lớn vào sự hỗ trợ đáng kể từ nhà nước. Một đặc biệt đề tài đã được phê duyệt cho giai đoạn 2021-2025 nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của thanh toán không sử dụng tiền mặt, với những cải thiện về an ninh và quyền riêng tư, đồng thời dễ tiếp cận hơn cho người dùng dân ở mọi khu vực, bao gồm cả nông thôn, vùng sâu vùng xa và vùng núi.

Đề án nhằm mục đích tăng khối lượng thanh toán không sử dụng tiền mặt lên đến 25% GDP và tỷ trọng thanh toán không sử dụng tiền mặt trong thương mại điện tử lên đến 50% vào năm 2025. Đề án này cũng nhằm cố gắng giảm thiểu hiện tại toàn bộ tài chính khoảng cách. Ngoài ra, Bộ Tài chính, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV), đã tạo ra một hộp cát cho sự phát triển hơn của hệ thống sinh thái tài chính. Chương trình thử nghiệm theo quy định sẽ cho phép các công ty từ các lĩnh vực FinTech khác nhau tham gia, bao gồm cho vay P2P, tín dụng thanh toán và định danh điện tử (eKYC).

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *